หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล เพชรชมภู ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบลเพชรชมภู
อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร
 
ข่าวสาร
 
 


 
ประชาสัมพันธ์การรณรงค์งดการเผาตอซังข้าวและฟางข้าวหลังฤดูเก็บเกี่ยว  
 

องค์การบริหารส่วนตำบลเพชรชมภู ขอประชาสัมพันธ์รณรงค์งดการเผาตอซังข้าวและฟางข้าวหลังฤดูเก็บเกี่ยว ตามที่จังหวัดกำแพงเพชรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งดำเนินการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด โดยกระทรวงมหาดไทยแจ้งว่า ปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตจากการทำนาข้าวทำให้ตอซังข้าวและฟางข้าวมีปริมาณเพิ่มขึ้น เกษตรกรไม่สามารถที่จะกำจัดได้หมด บางส่วนใช้วิธีกำจัดตอซังข้าวและฟางข้าวที่เหลืออยู่โดยการเผา ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน อีกทั้งยังทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งการเผาตอซังข้าวและฟางข้าวเข้าลักษณะเหตุรำคาญ เนื่องจากเป็นการกระทำอันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น ความร้อน ฝุ่น ละออง เขม่า เถ้า ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) และลดภาวะโลกร้อนจึงขอให้ดำเนินการ ดังนี้
1. รณรงค์ให้เกษตรกรงดการเผาตอซังข้าวและฟางข้าว และส่งเสริมให้มีการนำตอซังข้าวและฟางข้าวไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ แปรรูปเป็นก้อนเชื้อเพลิง เพื่อจำหน่ายให้โรงงานผลิตเชื้อเพลิงทำเป็นอุปกรณ์ หรือสามารถที่จะนำไปผลิตเป็นของฝากให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นต้น โดยให้นำตัวอย่างการเผาตอซังข้าวขององค์การบริหารส่วนตำบลรางจรเข้ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้ทำการถอดบทเรียนไปปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาการเผาตอซังข้าวและฟางข้าวของสาธารณชน ให้ดำเนินการประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญและให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้จุดไฟ
2. หากมีการเผาตอซังข้าวและฟางข้าวในพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง จนก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพขอสาธารณชน ให้ดำเนินการประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญและให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้จุดไฟเผาตอซังข้าวหรือพืชไร่ต่าง ๆ และเผาป่า ซึ่งทำให้เกิดเหตุรำคาญดังกล่าว
หนังสือที่เกี่ยวข้อง
http://kpp-local.com/doc/attach2/202311/000000/23110611560901.pdf

 

ข่าว ณ. วันที่ 7 พ.ย. 2566 เวลา 14.08 น. โดย คุณ ชัยเนตร เนื่องดัด

ผู้เข้าชม 22 ท่าน

 
 
 


 
 
 
 
   
  องค์การบริหารส่วนตำบลเพชรชมภู
รับเรื่องร้องเรียน
สำนักงาน อบต.เพชรชมภู โทร : 055-029-748 , 080-110-1008
งานป้องกันและบรรณเทาสาธารณภัย โทร : 080-110-2008
งานพัฒนาชุมชน โทร : 063-784-8090
สายตรงถึงผู้บริหาร โทร : 081-534-5854